Hotline: 0984.291.286
0963.813.288
0

Bí quyết làm cho chè Thái Nguyên trở nên ngon nổi tiếng

Đăng ngày: 23-04-2021, 5:53 pm

 Từ lâu nay chè Thái Nguyên đã được biết đến là “Đệ nhất danh trà” của đất Việt. Bất cứ ai khi đã một lần nhấp thử chén chè Thái Nguyên đều bị ấn tượng bởi hương thơm nồng nàn, vị ngọt hậu quyến rũ và màu vàng nâu sóng sánh. Uống một rồi lại muốn uống hai, thức uống dân dã mà tinh tuý này đã khiến cho biết bao nhiêu người mê đắm đến mức “nghiện”. Và điều gì đã làm cho chè Thái Nguyên trở nên “danh bất hư truyền” như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí mật này ngay sau đây.

 

Chè Thái Nguyên - Đệ nhất danh trà

 

Chè Thái Nguyên - Đệ nhất danh trà

 

Những yếu tố thiên nhiên ban tặng cho chè Thái Nguyên

 

Thái Nguyên là một tỉnh trung du miền núi nằm trong vùng núi và trung du Bắc Bộ nước ta. Nơi đây có điện tích tự nhiên 3.562,82 km2. Địa hình có nhiều dãy núi cao. Cấu trúc vùng núi chủ yếu đã phong hoá mạnh, tạo thành nhiều hang động và thung lũng nhỏ. Phía Tây Nam có dãy Tam Đảo với đỉnh cao nhất 1.590m.

 

Đây là một tỉnh trung du miền núi tuy nhiên địa hình lại không phức tạp. Đây chính là điểm thuận lợi của Thái Nguyên cho canh tác nông nghiệp như canh tác cây chè.

 

Khí hậu vùng này được chia thành 3 vùng rõ rệt: vùng lạnh ở phía bắc Võ Nhai; vùng lạnh vừa ở các huyện Định Hoá, Phú Lương và nam Võ Nhai; vùng ấm gồm các huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Phổ Yên, thị xã Sông Công và thành phố Thái Nguyên. Lượng mưa hàng năm ở nơi đây vào khoảng 2.000 – 2.500mm.

 

Chính nhờ khí hậu ôn hoà là điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển, tạo nên thương hiệu chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng.

 

Đặc biệt, Thái Nguyên có xã La Bằng thuộc huyện Đại Từ. Nơi đây đất đai màu mỡ, lại nằm dưới chân núi Tam Đảo, có khí hậu ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Cây chè phát triển vô cùng thuận lợi, mang một hương vị đặc trưng riêng mà không phải địa phương nào của Thái Nguyên cũng có được. Và thương hiệu chè La Bằng Thái Nguyên đang ngày càng trở nên nổi tiếng khắp nơi.

 

Chè La Bằng - một trong những vùng chè nổi tiếng của Thái Nguyên

 

Chè La Bằng - một trong những vùng chè nổi tiếng của Thái Nguyên

 

Bí quyết trồng và chăm sóc cây chè Thái Nguyên

 

Chè Thái Nguyên đặc biệt là vùng chè La Bằng ở huyện Đại Từ có mùi thơm đặc trưng của những búp chè non, nước chè vàng nâu đẹp mắt như màu mật ong rừng, vị nước tiền chát hậu ngọt vô cùng đậm đà mà khác biệt.

 

Để có được sản phẩm chè Thái Nguyên ngon là việc không hề đơn giản. Người dân vùng chè La Bằng nói riêng và các vùng chè khác của Thái Nguyên nói chung  tỉ mỉ chăm bón từ khi mầm non đầu tiên xuất hiện đến khi được thu hoạch. Tất cả các quy trình chăm sóc, thu hái đều tuân thủ chặt chẽ theo quy trình VietGap. Sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học để bảo vệ cây chè. Nhờ vậy, cây chè nơi đây hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển tốt và cho chất lượng chè Thái Nguyên ngon tuyệt hảo.

 

Đặc biêt ở vùng chè La Bằng ngày nay, người ta vẫn hái chè thủ công bằng tay để lựa chọn những búp chè tươi ngon nhất, chuẩn một tôm hai lá. Nên chất lượng được đảm bảo ngay từ khâu thu hoạch, không bị lẫn cành hay lá chè già.

 

Ngoài ra, người thợ làm chè vùng La Bằng còn sản xuất chè Thái Nguyên theo hướng kết hợp những bí kíp làm chè truyền thống với khoa học tiên tiến hiện đại.

Ngày nay đã không còn việc sao chè thủ công bằng củi, than nhiều khói bụi nữa, mà sử dụng công nghệ sao gas hoàn toàn sạch sẽ, không oi khói, bám bụi bẩn. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp giữ được hương vị thuần khiết của chè.

 

Chè Thái Nguyên từ bao đời nay vẫn thế. Thật khó lý giải tại sao chè Thái Nguyên lại có sức cuốn hút khó cưỡng đến vậy. Chính vì thế mà giờ đây nó  đã trở thành thứ đồ uống không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết. Thậm chí ai đi xa cũng phải mang theo vài gói chè Thái Nguyên để không quên hương vị ngọt ngào ấy.

 

Chè Thái Nguyên là thức uống dân dã mà tinh tuý trong mỗi gia đình Việt

Chè Thái Nguyên là thức uống dân dã mà tinh tuý trong mỗi gia đình Việt

 

 

Copyright 2021 © Chethai.com.vn; all rights reserved.
Tên doanh nghiệp: Hợp tác xã Chè La Bằng
Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên
GPĐKKD số 4600648230 do Phòng Kế hoạch-tài chính huyện Đại Từ cấp lần 1 ngày 6/12/2006 đăng ký thay đổi lần 5 ngày 6/3/2021
Email: htxchelabang@gmail.com - SĐT: 0984591897

tel zalo