Hotline: 0984.291.286
0963.813.288
0

Khám phá các chất dinh dưỡng cực tốt có trong chè Thái Nguyên

Đăng ngày: 23-04-2021, 5:59 pm

Uống nước chè là thú vui tao nhã của rất nhiều người Việt Nam và chè Thái Nguyên là một trong những sản phẩm được rất nhiều người tin dùng. Đây là một thương hiệu nổi tiếng, được coi là một thức quà đặc sản của vùng đất này. Tuy nhiên, không hẳn những người uống chè đã biết hết được nhưng lợi ích của chè hay trong những búp chè xanh non ấy có chứa những chất dinh dưỡng tốt nào. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem những thành phần có trong chè là gì và chúng có tác dụng như thế nào?

Thành phần dưỡng chất trong chè xanh

Những chất dinh dưỡng trong chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên, một thương hiệu nổi tiếng đã có từ rất lâu và được rất nhiều người yêu mến và tin dùng. Nơi mệnh danh là xứ chè này cũng nổi bật lên rất nhiều cái tên như Chè La Bằng, Chè Tân Cương… Mỗi loại chè đều có hương vị đặc trưng riêng, tùy theo sở thích mà sẽ cảm nhận được vị trà nào phù hợp và thơm ngon nhất.

Nhưng có một điểm chung nhất là trong những búp chè ấy đều có chứa những chất có lợi cho con người, có những chất với hàm lượng cao rất cần thiết mà con người nên biết để tận dụng  và sống khỏe mạnh hơn. Chính vì thế, dưới đây sẽ là một số chất cơ bản và nổi bất nhất có trong chè xanh – chè Thái Nguyên, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

1. Acid amin

Trong chè xanh có hạm lượng các acid amin rất cao, chiếm khoảng 2 – 5%. Nhưng loại acid amin này mang đến rất nhiều lợi ích cần thiết để bảo vệ tim, giãn nở huyết quản, lợi tiểu… Vậy nên những người bị bệnh tim hay mắc các chứng về thận hay huyết quản nên uống nước chè sẽ rất tốt, đặc biệt là người lớn tuổi.

2. Các loại vitamin

Chè xanh chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho con người

Bạn có biết, trong lá chè xanh cũng có chứa rất nhiều loại vitamin hòa tan trong lipid và nước, đó là các vitamin nhóm A, B, D, K, vitamin C, P…  đặc biệt, những nhóm vitamin này có thể chiết xuất được đến 80% khi chúng ta pha chè với nước sôi và thưởng thức.

Cụ thể các vitamin có trong chè Thái Nguyên và có thể tan trong nước như:

+ Vitamin B: Trong lá chè có chứa rất nhiều loại vitamin, với hàm lượng khác nhau và có thể giúp con người đáp ưng được những nhu cầu cần thiết. Chẳng hạn như vitamin B1 có tác dụng duy trì cơ năng thông thường bằng cách thúc đẩy trao đổi chất của hệ thần kinh, tim mạch, phổi và hệ tiêu hóa, đồng thời giúp giảm các chứng bệnh liên quan. Trong 100g trà có chứa từ 150 – 160mg B1, nếu uống 1 chén nước chè có thể cung cấp từ 4 – 18mg, trong khi đó mỗi ngày cơ thể cần đến 1700mg B1, vậy nên bạn nên duy trì uống nước chè mỗi ngày.

Trong nước chè cũng có chứa vitamin B2, hay còn được gọi là vitamin G, đây là loại vitamin cần thiết không thể thiếu có tác dụng tốt để trị các bệnh viêm da, viêm giác mạc… Đặc biệt trong 100g chè có chứa 1300 – 1700mg B2 cao hơn nhiều loại thực phẩm khác. Trong khi cơ thể cần đến 1800mg B2 mỗi ngày, vậy nên bạn có thể uống nước chè Thái Nguyên cũng rất hiệu quả.

Trong chè xanh cũng có chứa vitamin B3 hay còn gọi là vitamin PP có tác dụng hiệu quả đối với cơ bắp con người, bảo vệ sức khỏe. Hay với vitamin B11 – acid folic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho trí não, dự phòng sắt trong máu. Vitamin B12 cũng có trong chè xanh một hoạt chất cực kỳ cần thiết cho nhu cầu cơ thể hàng ngày.

+ Vitamin C: Là thành phần có hàm lượng khá cao trong chè, kể cả là chè đã được sao khô nhưng với tiêu chuẩn chè sạch như chè La Bằng – Chè Thái Nguyên. Lượng vitamin C này có tác dụng ngăn ngừa nhiều chứng bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, vậy nên bạn có thể uống từ  3 -4 chén chè mỗi ngày để cung cấp vitamin C cho cơ thể tốt hơn.

Uống trà là cách tốt nhất để cung cấp dưỡng chất và vitamin cần thiết

Ngoài các nhóm vitamin trên, trong chè còn chứa nhiều vitamin tan trong lipid như A, D, E, K… đều là những chất rất tốt cho cơ thể con người.

3. Chất khoáng

Trong chè xanh – chè Thái Nguyên cũng có chứa rất nhiều khoáng chất như Zn, Fi, Ca, Fe… với hàm lượng khác nhau, nhưng đều là những khoáng chất cần thiết mà con người có thể dung nạp thông qua việc uống nước chè.

4. Các loại Glucid

Hay còn được biết đến với cái tên Carbohydrad, đây là loại vật chất dinh dưỡng chủ yếu của con người để ổn định nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng này trong chè rất thấp, chiếm khoảng 20% trong lượng chất khô. Nước chè Thái Nguyên thuộc nhóm ít đường vậy nên với những người bị tiểu đường có thể sử dụng được.

 

 

 

Copyright 2021 © Chethai.com.vn; all rights reserved.
Tên doanh nghiệp: Hợp tác xã Chè La Bằng
Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên
GPĐKKD số 4600648230 do Phòng Kế hoạch-tài chính huyện Đại Từ cấp lần 1 ngày 6/12/2006 đăng ký thay đổi lần 5 ngày 6/3/2021
Email: htxchelabang@gmail.com - SĐT: 0984591897

tel zalo