Hotline: 0984.291.286
0963.813.288
0

Khám phá lịch sử hình thành và phát triển vùng chè  La Bằng đệ nhất xứ chè Thái Nguyên

Đăng ngày: 23-04-2021, 5:57 pm

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, nơi đây vốn được thiên nhiên ưu ái ban cho thời tiết khí hậu rất ôn hòa, ổn định, đất đai màu mỡ… thích hợp để phát triển các loại câu hoa màu. Đặc biệt, từ xa xưa con người nơi đây đã khám phá ra được lợi thế từ vùng đất này đó chính là phát triển cây chè, một loại cây để làm thành một thức uống thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe con người. Chè Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước, trong đó nổi bật có vùng chè La Bằng, được rất nhiều thực khách mến mộ với vị trà thanh mát, đậm đà và ngọt hậu này.

 

Chè La Bằng - Chè Thái Nguyên, đậm đà hương vị Việt

 Chè Thái Nguyên nổi tiếng khắp xa gần

Đã từ rất lâu, cái tên chè Thái Nguyên đã là một thương hiệu nổi tiếng với những loại chè ngon, có hương vị đậm đà đặc trưng không thể lẫn với bất cứ loại chè nào khác. Đặc biệt, bất cứ ai đã từng nhấp thử những ngụm trà tươi ngon, thanh khiết này đều chắc chắn sẽ khó thể quên được hương vị của nó. Thái Nguyên là vùng đất “địa linh”, có rất nhiều điều kiện để cây chè phát triển thuận lợi như: là vùng đồi núi trung du, các quả đồi thoai thoải, đất đai màu mỡ được hứng mưa hứng nắng quanh năm… nhờ vậy mà cùng với bàn tay chăm bón của người trồng chè, cây chè đều phát triển rất tốt, những búp chè xanh non mơn mở cứ thi nhau đâm chồi bội thu.

Đặc biệt, khi nhắc đến chè Thái Nguyên, chắc chắn chúng ta sẽ không thể không nhắc đến các vùng chè Tân Cương, chè La Bằng… đây đều là những vùng trồng chè nổi tiếng, quanh năm bà con gắn bó với cây chè, không ngừng chăm bón vun xới, khéo léo chế biến để cho ra những sản phẩm chè ngon nhất, xứng đáng là những đặc sản làm lên thương hiệu của xứ chè Thái Nguyên này.

Đặc sản chè Thái Nguyên nổi tiếng với vùng chè La Bằng

Một trong những vùng chè nổi tiếng, là nét đặc trưng của xứ chè Thái Nguyên, chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là vùng chè La Bằng.

Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang về thăm vùng chè La Bằng - Thái Nguyên

La Bằng là một xã thuộc huyện Đại Từ - Thái Nguyên, nơi đây cách trung tâm thành phố chừng 35km về phía bắc và cách trung tâm huyện khoảng 4km. Xã La Bằng trước đây cũng giống như những vùng nông thôn khác, chuyên canh cây lúa và hoa màu. Nhưng sau khi nhận thấy cây chè có sự phát triển tốt, thổ nhưỡng cũng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cây chè, bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây chè, dần dần trải qua nhiều năm tháng, cây chè phát triển tốt, các búp chè tươi ngon giúp pha chế ra những tách trà đậm đà hương vị… đã khiến cho mảnh đât này trở nên đặc biệt hơn, nổi bật hơn với đặc sản chè La Bằng – chè Thái Nguyên.

Trong nhiều năm qua, vùng chè La Bằng vẫn không ngừng phát triển và nổi tiếng khắp xa gần. Đặc biệt với sự hợp nhất các cơ sở trồng và sản xuất chè thành Hợp tác xã Chè La Bằng đã khiến cho thực khách gần xa càng thêm tin tưởng và yêu mến hơn sản phẩm chè đặc sản này. Không chỉ có vậy, “tiếng lành đồn xa” đó chính là thương hiệu đặc sản chè Thái Nguyên này không chỉ được truyền trong dân gian mà ngay cả các cấp lãnh đạo, chính phủ cũng rất quan tâm, chú ý đến sự phát triển của HTX chè La Bằng, thương hiệu chè ngon.

Bằng chứng chính là vào khoảng tháng 6/2015, chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với bà con nông dân trồng chè, chủ tịch nước cũng đã biểu dương cũng như động viên về tinh thần phấn đấu, hoạt động để phát triển chất lượng sản phẩm cũng như nhân rộng thương hiệu chè La Bằng – chè Thái Nguyên vươn xa hơn nữa.

Vùng chè La Bằng Thái Nguyên, sự hình thành và phát triển

 

Đặc sản chè ngon, đậm đà hương vị La Bằng - Thái Nguyên

 

Theo như những người dân cho biết, cây chè xuất hiện ở nơi đây từ cuối thế kỷ XIX, ban đầu chỉ lác đác vài hộ gia đình trồng chè để phục vụ nhu cầu tại gia, nhưng dần dần khi thấy được những lợi ích từ cây chè, bà con đã đầu tư để phát triển hơn nữa. Tính đến nay toàn xã La Bằng đã có gần 400ha chè, năng suất bình quân đều đạt từ 98 tạ/ha.

Với điều kiện thiên nhiên ưu ái ban tặng, các sườn đồi trồng chè xanh mướt luôn bao phủ khắp vùng La Bằng tạo nên một bức tranh thanh bình và tươi đẹp đến lạ thường. Chè La Bằng, một trong những đặc sản chè Thái Nguyên được đánh giá là một trong những tinh túy của đất trời với bàn tay lao động tâm huyết của con người, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon như những loài hoa rừng mà không nơi đâu có thể có được.

Chắc chắn rằng, thương hiệu chè La Bằng Thái Nguyên sẽ còn vươn xa hơn nữa, được thực khách trong và ngoài nước tin dùng.

 

 

Copyright 2021 © Chethai.com.vn; all rights reserved.
Tên doanh nghiệp: Hợp tác xã Chè La Bằng
Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên
GPĐKKD số 4600648230 do Phòng Kế hoạch-tài chính huyện Đại Từ cấp lần 1 ngày 6/12/2006 đăng ký thay đổi lần 5 ngày 6/3/2021
Email: htxchelabang@gmail.com - SĐT: 0984591897

tel zalo