Hotline: 0984.291.286
0963.813.288
0

Tìm hiểu Chè La Bằng, chè ngon của Thái Nguyên mà có thể bạn chưa biết.

Đăng ngày: 23-04-2021, 5:53 pm
Mảnh đất Thái Nguyên từ xưa đã được công nhận là thủ phủ của cây chè, nơi mà khi nhắc đến ai cũng nhớ rằng “ Thái Nguyên đệ nhất danh trà”
 
Mảnh đất Thái Nguyên từ xưa đã được công nhận là thủ phủ của cây chè, nơi mà khi nhắc đến ai cũng nhớ rằng “ Thái Nguyên đệ nhất danh trà” . Đó không phải là hư danh mà hầu như ai đã một lần đặt chân đến với Thái Nguyên và được thưởng thức những chén trà nóng thơm ngát, có chát, có ngọt, có cả tấm lòng của người làm chè nơi đây nữa thì chắc rằng sẽ không bao giờ quên.  
 
Nhưng  có mấy ai biết được rằng để có được những ấm trà ngon tuyệt như vậy người làm chè đã vất vả như thế nào. Để được trải nghiệm và cảm nhận rõ nhất về cuộc sống, làm việc của người dân xứ trà quý khách có thể bớt chút thời gian về với vùng chè đặc sản nổi tiếng nằm dưới chân núi Tam Đảo – vùng chè La Bằng Thái Nguyên.
 
Về nơi đây cảm nhận đầu tiên của quý khách chắc chắn là không khí thật trong lành, gió nhè nhẹ đủ khiến các các giác quan cảm thấy sảng khoái và thư thái.
 
Vào sâu bên trong chân núi trên những nương chè xanh ngát thoai thoải theo sườn núi là những cô gái, chàng trai đang thoăn thoắt hái từng búp chè xanh non.Nhưng không phải là nương chè nào cũng cho ra sản phẩm chè ngon mà chè ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả yếu tố tự nhiên và con người.
 
Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân làm chè lâu năm thì để chè ngon trước hết đất phải tơi xốp, nhiều màu không bị cát vì nếu là đất cát thì nếu nắng nhiều cây chè sẽ chết vì thiếu nước mà mưa nhiều thì chè cũng chết vì bị ngập úng.Vì vậy cần trồng chè trên những vùng có vị trí thuận lợi ít bị sói mòn và đất đai màu mỡ.Hướng của cây chè cũng rất quan trọng, nếu cây chè đón ánh nắng vào buổi sáng và mát vào buổi chiều thì chè sẽ ngon hơn hẳn.
 
Rồi cách chăm sóc của con người cũng rất quan trọng, để có chè ngon béo ngậy thì người làm chè phải rất kỳ công, cứ 2 năm 1 lần phải ủ phân xanh, phân chuồng cho tơi rồi quốc đất chôn sâu xuống từng rãnh chè để cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng nuôi cây chè phát triển.Ngoài ra khâu thu hoạch và  chế biến cũng rất quan trọng. Mỗi gia đình đều có cách làm riêng để cho ra những mẻ chè có đặc trưng riêng có.Tuy nhiên đặc  trưng chung của vùng chè đặc sản La Bằng là hương thơm mát, nước sánh vàng màu mật ong, vị chát dịu ngọt hậu và rất đậm nước.
 
Hiện tại người làm chè La Bằng đã có ý thức để làm ra những sản phẩm chè sạch, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, cũng vì vậy mà giá trị sản phẩm chè cũng ngày càng được nâng cao , giá Chè La Bằng loại thường giao động từ 90.000 – 200.000/kg.Ngoài ra còn có các sản phẩm đặc biệt, cao cấp có giá từ 250.000 – 1.000.000đ/kg. 
Để thưởng thức chè La Bằng ngon do chính người La Bằng làm nên quý khách có thể đến thăm Xã La Bằng và tự mình cảm nhận hương vị của thiên nhiên nơi đây.Ngoài ra quý khách cũng có thể liên hệ đặt hàng trực tiếp với chúng tôi để có sản phẩm chè La Bằng chính hãng với giá từ nhà sản xuất với chất lượng đảm bảo.
 
HTX chè La Bằng – Chuyên sản xuất và phân phối chè sạch an toàn
Địa chỉ: Xóm Đồng Tiến – xã La Bằng – Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên
Chủ nhiệm: Nguyễn Thị Hải 0984.591.897
Liên Hệ tại Hà Nội: Hứa Thị Thuý Đạt 0934.666.236
Email: htxchelabang@gmail.com
 

Tác giả bài viết: Hứa Đạt

Copyright 2021 © Chethai.com.vn; all rights reserved.
Tên doanh nghiệp: Hợp tác xã Chè La Bằng
Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên
GPĐKKD số 4600648230 do Phòng Kế hoạch-tài chính huyện Đại Từ cấp lần 1 ngày 6/12/2006 đăng ký thay đổi lần 5 ngày 6/3/2021
Email: htxchelabang@gmail.com - SĐT: 0984591897

tel zalo