Hotline: 0984.291.286
0963.813.288
0

Hương vị trà mùa xuân

Đăng ngày: 29-01-2023, 9:07 pm

Với những ai đã từng có cơ hội được thưởng thức hương vị trà xuân chắc chắn sẽ không thể quên được vị chát dịu cùng hậu ngọt sâu lắng mà nó đem lại. 

Đặc trưng chính của trà xuân là màu nước vàng óng, đậm đà, thơm mùi cốm mới mát dịu, nước trà càng về cuối càng xanh trong cùng vị ngọt đọng lại rất lâu. Chỉ cần một lần thưởng thức trà xuân thì chắc chắn ấn tượng hương vị rất khó phai mờ. Cũng vì lý do này mà cứ mỗi độ xuân về, những người yêu trà lại mong ngóng lửa trà xuân đầu tiên để thưởng thức.

Sau một năm thu hoạch cây chè sẽ được xén ngang thân cây để nghỉ ngơi và bù thêm dưỡng chất nuôi cây để chờ mùa xuân tới tươi tốt  hơn. Theo chia sẻ của những người trồng trà, trà xuân mỗi năm sẽ cho thu hoạch khoảng 2 - 3 lứa, mỗi lứa thu hoạch khoảng thời gian từ 38 - 45 ngày. Ngay khi kết thúc lứa thu hoạch cuối cùng của mùa đông, người trồng trà sẽ tiến hành cắt tỉa, bỏ đi những tán lá chè già để tán phẳng và gọn lại. Đồng thời, người trồng trà cũng loại bỏ đi những cành trà kém phát triển để tạo ra không gian cho các cành trà khác mở rộng tán, có như vậy thì công việc thu hái sau này mới trở nên dễ dàng hơn.

Trà mùa xuân thường thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4. Thời gian thu hái trả cũng rất chặt chẽ, chỉ khi trời không quá nắng và không có mưa thì mới được phép đi thu hoạch trả nhằm đảm bảo trà có hương vị hoàn hảo nhất.

Vào mùa đông, cây trà sẽ bước vào thời kỳ ngủ đông, khi đó cây chè sẽ hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng do nước tạo ra sẽ tụ lại trong chồi. Khi thời tiết trở nên ấm hơn từ tháng 3 đến tháng 5 và lượng mưa tăng lên, cây trà phục hồi và bắn ra những nụ mới chứa nhiều chất như axit amin và pectin phong phú.

Búp trà xuân thường dày và to hơn do đó nước trà xuân thường xanh hơn và thơm hơn hẳn các loại trà khác. Hương thơm tươi mát mùi cỏ, cốm tươi, nước trà dày, dư vị lâu dài và các chất dinh dưỡng phong phú. Đây là loại trà có mùi thơm và vị ngọt không loại trà nào sánh được. Khi tách một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm ngào ngạt của hương cốm non, khi pha hương bốc lên thơm ngát. Rót ra chén, nước xanh đẹp sáng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dịu dịu mà đậm đà, hậu vị  ngọt đậm bùi và sâu trong cổ họng. Bản chất của trà mùa xuân là hương vị ổn định và hướng nội, tất cả những gì có lợi cho sự biến đổi muộn, và đó cũng là lý do tại sao phần lớn bạn bè trà thích trà mùa xuân.

Cái hay của trà mùa xuân không cần phải nói, khái niệm trà mùa xuân đã ăn sâu vào lòng người, một số người không uống nếu không là trà mùa xuân, không lưu trữ nếu không là trà mùa xuân. Bởi trà mùa xuân chứa nhiều chất hơn, hương vị đầy đặn hơn và sự biến đổi sau này là đáng mong đợi hơn.

Những người yêu trà có kinh nghiệm thường nói: “nước trà mùa xuân, hương thơm mùa thu”. Nói một cách đơn giản, trà mùa xuân có hương vị phong phú và đầy đủ với cảm giác tốt về nước, trong khi trà được sản xuất vào mùa thu, nổi tiếng với hương thơm đặc sắc.

Lí giải điều này, nhiều người khẳng định, trà mùa xuân có nước ngon nhất bởi có thời gian phát triển dài hơn. Thông qua thời kỳ tăng trưởng chậm chạp, chất dinh dưỡng tích lũy phong phú hơn, nước trà pha có hương vị phong phú với nhiều chất hơn, mịn hơn và dày nước hơn.

Trà xuân là lứa chè búp đầu tiên trong năm với vị đậm đà, màu nước xanh, hương thơm mát khiến không chỉ người trồng, chế biến mà những người thích uống trà rất mong đợi. Mặc dù sản lượng chỉ bằng 50% so với chè chính vụ nhưng chè xuân lại có những ưu điểm vượt trội.

Copyright 2021 © Chethai.com.vn; all rights reserved.
Tên doanh nghiệp: Hợp tác xã Chè La Bằng
Địa chỉ: Xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên
GPĐKKD số 4600648230 do Phòng Kế hoạch-tài chính huyện Đại Từ cấp lần 1 ngày 6/12/2006 đăng ký thay đổi lần 5 ngày 6/3/2021
Email: htxchelabang@gmail.com - SĐT: 0984591897

tel zalo