HTX chè La Bằng chuẩn bị cho Lễ hội trà Đại Từ năm Đinh Dậu 2017

(21-01-2018, 2:08 pm)

Lễ hội trà là sự kiện thường niên của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đây là sự kiện nổi bật tôn vinh ngành chè và những nghệ nhân làm chè tại địa phương. Hoà chung không khí tưng bừng của Lễ hội trà Đại Từ sắp diễn ra, HTX chè La Bằng đang gấp rút chuẩn bị những sản phẩm chè sạch tham dự Lễ hội, cũng như làm quà tặng cho các vị khách tới tham gia Lễ hội trà Đại Từ năm nay.

 

Nhằm mục đích nâng cao giá trị cây chè và các sản phẩm chế biến từ chè, ngày mùng 6 tháng chạp năm 2012 huyện Đại Từ đã tổ chức Lễ Hội Trà lần thứ nhất thu hút  đông đảo các đơn vị làm chè, kinh doanh chè, và đông đảo du khách từ mọi miền tổ quốc tới tham dự. Qua lễ hội đã có nhiều người biết đến sản phẩm chè của Đại Từ hơn. Từ đó Lễ hội trà đã trở  thành thông lệ, cứ đến tháng chạp hàng năm các xã, thị trấn đều rộn ràng chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới. Qua 5 lần tổ chức, sản phẩm trà Đại Từ và thương hiệu chè La Bằng đang ngày càng  khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế.

 

 

Lễ hội trà Đại Từ - Nơi tôn vinh ngành chè và mang thương hiệu chè đặc sản tới đông đảo du khách gần xa

 

 

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội trà Đại Từ của HTX chè La Bằng

 

La Bằng là một vùng chè tiêu biểu của huyện Đại Từ nói riêng, và của tỉnh Thái Nguyên nói chung. La Bằng là dải đất nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo. Hiện La Bằng có tổng diện tích chè là 290 ha.

 

Hiện HTX chè La Bằng là một HTX duy nhất trên địa bàn xã sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGap. HTX đã góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm thương hiệu chè La Bằng trên thị trường.  Đặc biệt khi tham gia Lễ hội trà hàng năm là một kênh thông tin quảng bá những sản phẩm chè chất lượng cao đến với đông đảo du khách khắp mọi nơi.

 

Công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội trà Đại Từ tuy vất vả nhưng thật vui, thật ý nghĩa.

 

Trong tiết trời khá lạnh của mùa đông miền bắc, các xã viên trong HTX đã phải dậy thật sớm đi hái chè để mang về làm cho kịp mẻ chè ngon. Búp chè phải thật tươi, thật non, hái nhẹ nhàng không được dập nát thì chè làm ra mới thơm ngon được.

 

 

Người dân hái chè buổi sớm để chuản bị làm mẻ chè mới

 

Chè sau khi hái về được làm héo và sao thủ công bằng tay trên chảo gang từng mẻ, từng mẻ một. Tuy sao thủ công vất vả hơn so với sao bom công nghiệp nhưng nhờ vậy mà mẻ chè làm ra vẫn giữ được hình dạng đẹp mắt, không bị vụn nát. Hơn nữa, cách sao chè truyền thống này làm cho chè khi uống có hương vị thơm ngon đặc biệt.

 

 

Công đoạn vò chè thủ công bằng tay

 

 

 

Nghệ nhân đang sao chè La Bằng thủ công băng tay trên chảo gang truyền thống

 

 

 

Để chuẩn bị tham gia Lễ hội trà Đại Từ, các xã viên trong HTX đang gấp rút sản xuất những mẻ chè ngon để tiếp đãi các vị khách quý.

 

 

Sau khi hoàn thành các công đoạn cuối cùng, chè sẽ được các chị, các cô đóng gói và xếp vào hộp một cách khéo léo. Vậy là công việc chuẩn bị chè làm quà tặng cho Lễ hội trà Đại Từ đã sắp xong.

 

 

Công đoạn đóng gói chè vào hộp của các chị, các cô trong HTX chè La Bằng

 

 

Thời gian, địa điểm tổ chức, và các hoạt động trong Lễ hội trà Đại Từ năm Đinh Dậu 2017

 

Lễ hội trà Đại Từ sẽ được tổ chức trong hai ngày là ngày 22 và ngày 23 tháng 01 năm 2018 (tức ngày mùng 06 và 07 tháng chạp, năm Đinh Dậu).

 

Lễ hội trà Đại Từ năm Đinh Dậu 2017 sẽ được tổ chức tại Sân tổ chức sự kiện – khu di tích 27/7 huyện Đại Từ.

 

Các hoạt động sẽ diễn ra tại sự kiện này gồm có:

 

Hoạt động chính: Khai mạc Lễ hội; hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”.

 

Các hoạt động hưởng ứng bao gồm: trưng bày và bán sản phẩm tại các gian hàng; trưng bày sinh vật cảnh; trưng bày, giới thiệu và bán một số sản phẩm, hàng hóa; không gian thưởng trà và trình diễn văn hóa dân gian; khu vực biểu diễn các nhạc cụ dân tộc; tổ chức các gian hàng sáng tạo học sinh; trò chơi dân gian truyền thống; hội chợ thương mại,…

 

Chương trình khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ năm Đinh Dậu 2017 sẽ được Đài PT - TH Thái Nguyên truyền hình trực tiếp vào lúc 20h00’ ngày 22/01/2018 trên kênh TN1.  Lễ Khai mạc sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: chương trình nghệ thuật đặc sắc của Đoàn nghệ thuật tỉnh; màn trống hội chào mừng; Màn múa tâm linh, tứ quý; nghệ thuật pha trà và thưởng trà; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trà và các mặt hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp…

 

Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè” diễn ra trong ngày 23/01/2018 với sự tham gia của 15 đội thi.

 

Lễ bế mạc được tổ chức lúc 19h30’ ngày 23/01/2018 kết hợp với các hoạt động giao lưu nghệ thuật quần chúng và trao giải hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”; trao giải trưng bày gian hàng.

 

 

Hội thi "Bàn tay vàng" - Điểm nổi bật thu hút quan khách tới với Lễ hội trà Đại Từ

 

Lễ hội trà Đại Từ - cơ hội quảng bá chè La Bằng tới du khách gần xa

 

Qua nhiều lần tổ chức sự kiện văn hoá Lễ hội trà đã có rất nhiều du khách thập phương tới tham dự và thưởng trà. Đây cũng là cơ hội quý giá để HTX chè La Bằng giới thiệu các sản phẩm chè sạch của mình tới tận tay người tiêu dùng. Qua đó cũng có nhiều người biết đến các sản phẩm chè sạch của HTX La Bằng hơn.

 

Khi càng ngày càng được người tiêu dùng biết đến, những người làm chè ở HTX chè La Bằng càng phải tự giác nâng cao ý thức trong sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, cũng như ý thức hơn về thương hiệu sản phẩm của mình. Khi khách hàng đã tin tưởng sản phẩm chè của HTX chè La Bằng thì chúng tôi cũng luôn ý thức phải làm ra được sản phẩm sạch, an toàn, tạo được uy tín tuyệt đối với khách hàng, kể cả khách hàng khó tính nhất. Góp phần đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, chung tay bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, mọi nhà.

 

Chè La Bằng - Thương hiệu chè sạch số 1 Thái Nguyên

 

 

Sản phẩm đã xem