Cách làm trà Thái Nguyên ướp sen ngon tuyệt hảo

(12-01-2018, 3:41 pm)

Trà sen -  một biểu tượng của tinh hoa văn hoá trà Việt Nam. Khi nhắc đến trà sen ngon thì phải có hai nguyên liệu chính là trà Thái Nguyên ngon và hoa sen Tây Hồ. Vị chát mà hoá ngọt ngào tinh tế của trà Thái Nguyên hoà quyện cùng hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt của hoa sen đã làm nên một thức uống khiến cho bao người ngây ngất. Trà sen dường như đã vượt lên tất cả, trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt.

 

Trà sen hay còn được gọi với cái tên khác là chè sen, là tên gọi chỉ loại trà được ướp hương sen. Đây là cách ướp trà độc đáo “có một không hai” trên thế giới của người Việt Nam, được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”.

 

 

Trà sen -  một biểu tượng của tinh hoa văn hoá trà Việt Nam

 

 

Cách chọn trà Thái Nguyên ngon để ướp sen

 

Trà Thái Nguyên xưa nay đã được coi là loại trà hảo hạng bậc nhất đất Việt Nam. Chính vì vậy mà nó được coi là sự lựa chọn hàng đầu làm nguyên liệu để ướp trà sen. Trà Thái Nguyên phải là loại trà tốt. Tốt nhất là trà được trồng và sản xuất ở vùng La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Loại trà ở vùng La Bằng cho hương vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng lại ngọt hậu đậm đà. Trà La Bằng có màu vàng nâu đẹp mắt như màu mật ong thiên nhiên. Hơn nữa, trà nơi đây có vị thơm quyến rũ rất đặc trương của trà Thái Nguyên.

Trà La Bằng được ví như là loại trà thượng hạng đất Thái Nguyên không chỉ bởi tính chất trà ngon tự nhiên ban tặng. Để có được những ly trà tuyệt vời như thế, người làm chè đã phải kỳ công rất nhiều.

Nguyên liệu để làm nên trà Thái Nguyên ướp sen ngon hảo hạng phải là 100% chè búp tươi và non đạt tiêu chuẩn 1 tôm hai lá. Hái chè phải hái thật nhanh, nhẹ nhàng, tránh làm dập nát búp trà.

Loại trà Thái Nguyên ngon là trà sau khi sao phải giữ lại được một lượng nước nhất định từ 5- 7% còn lại trong sản phẩm.

 

Trà La Bằng được ví như là loại trà thượng hạng đất Thái Nguyên không chỉ bởi tính chất trà ngon tự nhiên ban tặng

 

 

Cách chọn hoa sen để làm trà Thái Nguyên ướp sen ngon tuyệt hảo

 

Sen để ướp trà phải được hái từ khi bình minh vừa hé rạng, lúc những hạt sương sớm long lanh còn đọng trên cành lá và chưa bị ánh nắng mặt trời làm cho bay hơi. Lúc này, bông sen vừa chớm nở, nụ sen còn hàm tiếu, e ấp. Người ta phải lựa những ngày trời tạnh ráo, tránh những ngày mưa. Như thế sen mới đủ tiêu chuẩn và cho hương thơm thuần khiết nhất.

Sen để ướp cùng trà Thái Nguyên phải dùng loại sen bách hoa. Phía bên trong các cánh hoa lớn có nhều cánh sen nhỏ ôm sát vào nhau, cùng che chở cho nhuỵ hoa.

Loại sen được coi là hảo hạng nhất để ướp trà sen là sen Hồ Tây. Một loại sen trăm cánh, mang sắc hồng tươi thắm, cánh hoa dày, thân cây cao lớn. Hoa sen Hồ Tây chỉ nở một mùa trong năm từ tháng 4 âm lịch đến cuối tháng 7 âm lịch. Vậy nên, hương sen rất thơm và thơm rất lâu, thơm hơn hẳn các loại sen được trồng ở những nơi khác. Thậm chí đến thân, lá của sen Hồ Tây cũng toả hương thơm ngọt ngào. Bởi thế, sen Hồ Tây thường được sánh cùng trà Thái Nguyên tạo nên một siêu phẩm trà sen ngon nức tiếng.

 

Sen để ướp trà phải được hái từ khi bình minh vừa hé rạng, lúc những hạt sương sớm long lanh còn đọng trên cành lá

 

 

Cách làm trà Thái Nguyên ướp sen ngon đúng điệu

 

Hoa sen sau khi được hái về sẽ được tách cánh hoa để lấy lớp gạo sen. Cánh hoa sau khi tách được sàng kỹ càng để đảm bảo thu được hết lớp gạo sen. Sau đó sẽ tiến hành ướp chỗ gạo sen đó cùng với trà Thái Nguyên.

Cứ sau mỗi lớp trà Thái Nguyên là rải lên một lớp gạo sen. Như thế cho đến khi hết gạo sen và hết trà, sau đó được ủ từ một đến hai ngày để hương sen hoà quên với hương trà Thái Nguyên, ủ cho đến khi gạo sen quắt lại. Tiếp đến, trà và sen được sấy trên than hoa hoặc sấy bằng nước nóng cách thuỷ.  Khi sấy phải giũ cho nhiệt độ vừa phải và điều hoà để không làm mất mùi trà, mùi hoa.

Công đoạn này phải được lặp đi lặp lại nhiều lần thì mới có được hương vị trà Thái Nguyên ướp sen ngon đúng điệu. Sản phẩm cuối cùng sau khi ướp đúng quy trình sẽ cho có màu đen hơi thẫm. Khi ấy, cánh trà đã thấm đậm hương sen toả ra mùi sen thơm ngào ngạt, vừa thanh, vừa ngọt, rất dễ chịu.

 

Vị chát mà hoá ngọt ngào tinh tế của trà Thái Nguyên hoà quyện cùng hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt của hoa sen đã làm nên một thức uống khiến cho bao người ngây ngất. Trà sen dường như đã vượt lên tất cả, trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt.

 

 

 

Và cũng có thể nói, không loại trà nào có công đoạn ướp kỳ công bằng trà sen. Để có một kg trà Thái Nguyên ướp sen thơm ngon thì cần phải dùng tới khoảng 1500 bông sen. Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống được dăm bảy tuần trà. Khi màu nước trong rồi vẫn còn ngửi thấy hương sen ngan ngát. Những ai đang mệt mỏi, không tỉnh táo hay mất tập trung mà uống một ky trà Thái Nguyên ướp sen thì tinh thần thoải mái, tỉnh táo ngay tức thì.

Ướp trà sen không chỉ là một công đoạn công phu tỉ mỉ trong văn hoá thưởng trà của người Việt Nam, mà nó còn là sự tinh tế với khối óc thông minh cùng với đôi bàn tay tài hoa đã nâng tầm văn hoá của loại thức uống này.

Hoa sen là thứ cực kỳ thông dụng và có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu trên đất Việt. Hoa sen - thứ hoa thanh cao mọc lên từ bùn lầy, hội tụ những gì tinh tuý nhất của trời đất tụ lại. Hoa sen vừa là thứ dễ kiếm nhất, mà cũng dùng để ướp trà ngon nhất.

Trà Thái Nguyên - Thứ trà trong ngọt có chát, trong chát lại có ngọt.  Nó không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà đã vươn tầm thành thứ quà đặc sản đáng tự hào.

Trà Thái Nguyên ướp sen là hội tụ đỉnh cao của sự tinh tế, phong cách tao nhã của người Việt Nam được coi là một sự phối hợp của phong cách tao nhã, sành điệu và “ỷ thuật vi tế”.

 

 

Sản phẩm đã xem