Sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất chè La Bằng Thái Nguyên

(09-01-2018, 3:13 pm)

Trong những năm gần đây, việc sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGap ở La Bằng thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ngày càng được chú trọng. Không chỉ nói không với các loại thuốc bảo vệ thực vật, chè La Bằng còn rất chú trọng việc sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh và phân ủ sinh học thay vì dùng phân bón hoá học cho cây chè.

 

 

Đồi chè La Bằng xanh tốt được chăm sóc bằng phân hữu cơ

 

Ngày nay, cùng với sự lớn mạnh của ngành công nghiệp hoá chất, phân hoá học đã tạo ra cuộc “cách mạng” trong nông nghiệp ở nước ta. Tuy nhiên, lạm dụng phân bón hoá học cũng gây ra nhiều rủi ro cho sản xuất nông nghiệp, nhất là cây chè. Chính vì vậy, sử sụng các loại phân hữu cơ đang là hướng đi đúng để phát triển vùng chè La Bằng sạch.

Phân bón hữu cơ là những loại phân bón chứa các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dưới dạng các hợp chất hữu cơ. Những loại phân này có nguồn gốc được hình thành từ chất thải gia súc, gia cầm, lá, thân cây, cỏ,…

 

Phân hữu cơ được hình thành từ chất thải gia súc, gia cầm, lá, thân cây, cỏ,…

 

 

 

Ưu điểm của sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất chè La Bằng

 

Phân hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung và vi lượng cung cấp cho cây chè La Bằng.

Ngoài ra, nó còn cung cấp chất mùn giúp cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu, độ tơi xốp, thúc đẩy bộ rễ cây chè phát triển.

Bên cạnh đó, phân hữu cơ khi được bón vào đất còn giúp gia tăng ổn định kết cấu đất. Nhờ vậy mà nó giúp cho việc hạn chế sói mòn đất, lở đất, giảm thiểu hạn hán ở các vùng đồi núi như vùng chè La Bằng.

Và điều quan trọng là sử dụng phân hữu cơ trong trồng, chăm sóc cây chè La Bằng là bảo vệ môi trường. Phân hữu cơ có nguồn gốc từ chất thải gia súc, gia cầm, lá, thân cây, cỏ,… hoàn toàn là những thứ được lấy từ tự nhiên, không gây hại cho môi trường, không hại đất như các loại phân hoá học.

 Nếu sử dụng phân hoá học, về lâu dài sẽ làm đất bị hoá chua, cằn cỗi. Đặc biệt, sử dụng phân đạm hoá học nhiều với hàm lượng cao sẽ gây tích luỹ NO3 trong cây là nguy cơ đe doạ sức khoẻ của con người.

Bên cạnh đó, việc sử dụng triệt để các nguyên liệu phế phẩm từ chất thải động vật, các chất dư từ thực phẩm,… cũng đóng góp tích cực làm sạch môi trường, giải quyết vấn đề ô nhiễm.

 

Sử dụng phân bón hữu cơ giúp bảo vệ môi trường

 

Các loại phân bón hữu cơ được dùng để trồng và chăm sóc cây chè La Bằng

 

Phân bón hữu cơ dùng tại vùng chè La Bằng được chia thành hai nhóm chính, đó là: phân bón hữu cơ sinh học (phân hữu cơ truyền thống) và phân bón hữu cơ vi sinh.

Phân bón hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ các chất thải gia súc, gia cầm, phân xanh từ các loại cây lá trong tự nhiên.  Đây là loại phân toàn diện có đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng và các amino acid như: Acid Aspartic, Acid Glutamic, Lisine, Serine, Leucine, Tryptophan, Alanine, Glycine,… Các thành phần dinh dưỡng này vô cùng cần thiết cho cây mà các loại phân hoá học không có được.

Loại phân này được chế biến bằng cách ủ truyền thống trong một khoảng thời gian dài nhất định. Sau khi đã hoai mục đạt yêu cầu sẽ được mang bón cho cây chè La Bằng vào những giai đoạn phát triển nhất định của cây.

 

Phân bón hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ các chất thải gia súc, gia cầm, phân xanh từ các loại cây lá trong tự nhiên.

 

 

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón có chứa >15% chất hữu cơ và chứa các vi sinh vật có ích với mật độ phù hợp theo tiêu chuẩn quy định. Các loại vi sinh vật này gồm nhiều nhóm: Vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vạt lý sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân huỷ xenlulo,…

Loại phân hữu cơ vi sinh này có chứa các vi sinh vật là nấm đối kháng giúp phòng trừ nấm bệnh, tăng độ phì nhiêu cho đất. Các chế phẩm có chứa vi sinh vật làm tăng khả năng trao đổi chất trong cây, nâng cao sức đề kháng và chống bệnh cho cây, nhờ đó làm tăng chất lượng cho cây chè La Bằng.

 

Phân hữu cơ vi sinh này có chứa các vi sinh vật là nấm đối kháng giúp phòng trừ nấm bệnh, tăng độ phì nhiêu cho đất

 

 

Nhận thức đúng được tầm quan trọng của phân bón hữu cơ trong sản xuất chè La Bằng theo tiêu chuẩn VietGap  đã mang lại cho vùng nguyên liệu chè La Bằng một sức sống mới. Làm chè sạch, chè hữu cơ vừa giúp nâng cao chất lượng, độ an toàn cho các sản phẩm chè, vừa là bảo việ sức khoẻ và môi trường sống của chính những người làm nghề trồng chè tại xã La Bằng, Đại Từ, Thái Nguyên.

 

 

Sản phẩm đã xem