Người nâng tầm chè La Bằng

(04-07-2017, 11:38 am)

KTNT - Trong buổi lễ tuyên dương 20 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của Bộ Nông nghiệp và PTNT, chị nổi bật hẳn lên bởi là một trong số ít phụ nữ lên nhận giải. Hỏi ra mới biết, chị là Nguyễn Thị Hải ở xóm Rừng Vần, xã La Bằng (Đại Từ - Thái Nguyên), người xây dựng thành công thương hiệu chè La Bằng.

Nhà chị Hải chỉ có 1ha chè, chủ yếu trồng các giống chè mới như Keo am tích, Long vân, LDP1, nhưng người dân La Bằng vẫn tín nhiệm bầu chị làm Chủ nhiệm HTX chè La Bằng.
Gia đình chị Hải vốn nghèo, nên từ nhỏ chị đã theo mẹ đi buôn chè cám, học hết lớp 12, chị thi đại học nhưng không đỗ. Do hoàn cảnh khó khăn nên chị quyết định dừng ước mơ học cao hơn, lấy chồng và tiếp tục gắn bó với cây chè. Hồi ấy, nhà chị cũng như nhiều hộ trong xã chủ yếu trồng chè trung du (chè cành) nên năng suất thấp, chất lượng không đồng đều. Chị đã mạnh dạn bàn với gia đình đốn bỏ chè cũ, thay bằng các giống chè mới, đồng thời tập trung vốn để trở thành... nhà buôn chè.
Từ năm 1986 - 2000, chị Hải thường mang hàng tạ chè bán buôn cho các đại lý tận Nam Định. Mỗi lần giao hàng, khách đều bảo chè La Bằng không ngon, chè Tân Cương mới hấp dẫn và vin vào đó để ép giá. Tìm hiểu, chị Hải mới biết, mấu chốt của vấn đề ở chỗ chè La Bằng chưa có thương hiệu.
Nhận thấy việc xây dựng thương hiệu là vô cùng cấp thiết, chị Hải đã vận động những hộ gia đình có tâm huyết với nghề xây dựng HTX chè La Bằng. Với sự giúp đỡ của UBND xã, cuối cùng HTX chè La Bằng cũng ra đời với 13 xã viên. Chị Hải tâm sự: “HTX thành lập rồi, nhưng bắt đầu xây dựng thương hiệu từ đâu, như thế nào là một quá trình không đơn giản. Tôi cho rằng, HTX không những cần chăm sóc chè tốt, thực hiện chế biến tại chỗ, đóng gói gắn mã vạch, địa chỉ cụ thể mà còn phải mạnh dạn tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại”.
Chị đem suy nghĩ ấy bàn với các xã viên, mọi người đều thống nhất nhờ UBND xã hỗ trợ vốn để đưa chè La Bằng tham gia các hội chợ, lễ hội trà. Dần dần người tiêu dùng đã quen thuộc với cái tên chè La Bằng.
Thực tế là chè La Bằng đã được khẳng định qua các cuộc thi chất lượng chè ở huyện và tỉnh, trong đó có 2 năm liền đoạt giải nhất. Hiện HTX có gần 30ha chè, ngoài ra HTX còn tổ chức thu mua chè khô cho bà con trong xã. Chị Hải cho biết: “Điều đáng mừng là từ khi sản phẩm chè của xã viên được đóng gói, gắn thương hiệu thì giá bán đã tăng lên, từ 40.000 - 60.000 đồng/kg lên 100.000 - 170.000 đồng/kg.
Thông qua HTX, các xã viên còn được tham gia các lớp tập huấn sản xuất chè sạch, chè an toàn; chế biến chè chất lượng cao. Hiện, chị Hải đã lập hồ sơ đăng ký thương hiệu Chè La Bằng với Cục Sở hữu trí tuệ để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm chè.
Không dừng lại ở đó, chị còn có tham vọng xây dựng cho mình một con đường riêng. Chị bảo: “Đến nay, việc sản xuất và tiêu thụ của HTX đã ổn định, thị trường ngày càng mở rộng, tôi nghĩ mình cần xây dựng một thương hiệu riêng cho sản phẩm chè của gia đình, mang tên Chè Thanh Hải. Các bước thành lập công ty tôi đã chuẩn bị xong. Đây là bước thử nghiệm mới của tôi, song tôi tin với quyết tâm, lòng yêu nghề, thương hiệu Chè Thanh Hải sẽ cạnh tranh tốt trên thị trường”.
Quang Tuấn (theo: KTNT)

 

 

Sản phẩm đã xem